top of page
  • Writer's pictureMook

Homemade Pancake Mix at Home!


สวัสดียามเช้าค่ะทุกคน :) ช่วงนี้ก็จะเงียบเหงาหน่อยนะคะ เงียบในหลายๆที่ หลายๆธุรกิจ มุกเองก็เงียบเหมือนกัน คือไม่ได้สอนช่วงนี้ แต่จะมีเปิดรับออเดอร์สัปดาห์หน้าน้า รอติดตามด้วยค่ะ แหะๆ


เล่าก่อนว่า ก่อนหน้านี้ไปตุนของมาจากโลตัส ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ มุกไปซื้อของเช้าวันอาทิตย์ 8 โมง ซึ่งปกติแล้วไม่มีใครเลยยยย วันนั้นไปเพราะคืนก่อนหน้า หลังจากกลับมาจากขอนแก่น เพื่อนก็ส่งรูปมาว่า "เนี่ย หลายๆห้าง แมคโครเอย ทอปส์ โลตัสคือของจะหมดละนะ" พร้อมกับถ่ายรูปแถวจ่ายตังค์ยาวเหยียดมาให้ดู นี่ก็ panic ตาม รีบปลุกแฟนว่า "เธอๆ เราต้องไปตุนของละนะ" แล้วก็ไป...ก็ตกใจว่าคนเยอะพอควร แต่ละรถเข็นคือใส่กันเต็มที่ค่ะ ก็ซื้อมาเยอะประมาณนึง แต่จะบอกว่า ในช่วงเวลาแบบนี้ มันก็ทดสอบเราหลายๆอย่างนะ ความอดทน ความสามารถในการเอาตัวรอดในสภาวะที่มีทรัพยากรค่อนข้างจำกัด เหมือนกับว่า ถ้าเราไม่อยากออกไปห้างบ่อยๆ ในตู้เย็น วัตถุดิบที่เรามีมันจะทำอะไรได้บ้าง?


มุกก็เลยนึกถึงแพนเค้กขึ้นมา! แพนเค้ก ก็ ตามชื่อเลยค่ะ เค้กในกระทะ เป็นเมนูที่เราหลายคนคงคุ้นเคยตั้งแต่เด็กๆแล้ว เพราะตามห้างก็จะมี Instant pancake mix ขายเพียบเลย มุกเองก็เป็นหนึ่งในเด็กที่ชอบขอให้แม่ซื้อมาเพื่อที่จะได้ทำขนมบ้างอะไรบ้าง ทอดในกระทะก็ยังดี ตอนแรกก็คิดว่ามันน่าจะยุ่งยากแหละ แต่พอทำขนมมาเรื่อยๆก็พบว่ามันเป็นหนึ่งในเมนูที่ง่ายสุดๆ (อันนี้ง่ายจริงๆนะ ไม่หลอกๆ 5555)


มันง่ายและสะดวกตรงที่ ทำแป้งแบบสำเร็จไว้ทีเดียว แล้วจะทอดกินเมื่อไหร่ก็ได้ ขอแค่มี "ไข่ไก่ นมสด และเนย" ติดตู้เย็นไว้ถือว่ารอด ซึ่งสำหรับบรรดาคุณแม่ วัคถุดิบเหล่านี้คือมุกเชื่อว่ามีติดตู้แน่นอนค่ะ :)


โพสต์นี้ก็จะสั้นนิดนึง เดี๋ยวต้องรีบไปครัว ทำการทดลองขนมปังต่อ


สูตร Pancake Mix

แป้งสาลีเอนกประสงค์ (มุกใช้ T55) 580 กรัม

ผงฟู 3 ช้อนโต๊ะ

เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนชา

เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันในถ้วยผสมใหญ่ คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน จากนั้นเทใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด

แนะนำให้เก็บในที่เย็นไม่เจอแสงแดด แช่เย็นไว้ได้ค่ะ เก็บได้ประมาณ 1 เดือน


เป็นไงบ้างคะ? ง่ายไหม? อันนี้เป็นแพนเค้กแบบเบสิคเลยนะ ไม่นับพวก Fluffy pancake เหมือนของ Gram นะคะ อันนี้ทำง่าย อร่อยง่าย เหมาะสำหรับใครที่อยากกินแพนเค้กแต่เร่งรีบ


เมื่อเช้าก็เลยทำ Banana Pancake มันซะเลย เนื่องจากมีกล้วยสุกที่ใกล้ดำแล้ว ไม่อยากทิ้ง เลยเอามาใช้ทำด้วย ฟีลก็จะได้เหมือนกินเค้กกล้วยหอม เวอร์ชั่นแบนๆและเร็วๆ อร่อยค่ะ


สูตร Banana Pancake ฉบับเร่งรีบ

กล้วยสุกถึงสุกมาก 2 ลูก

แป้ง Pancake mix 75 กรัม

นมอัลมอนด์ 65 กรัม

ไข่ไก่ 1 ฟอง

เนยจืดละลาย (ใครไม่สะดวกใส่ ไม่ใส่ได้ค่ะ) 2 ช้อนโต๊ะ

*(มุกกะเอาเลย ละลายในกระทะแล้วเทใส่ส่วนผสม จากนั้นเนยที่เหลือในกระทะก็ใช้ทอดต่อได้)


วิธีทำ

1. บดกล้วยด้วยส้อม ความละเอียดขึ้นอยู่กับความชอบค่ะ (มุกใช้แค่ส้อมคนส่วนผสมในสูตรนี้)

2. ตวงแป้ง นมอัลมอนด์ คนให้เข้ากัน ระหว่างนี้ละลายเนยในกระทะด้วยไฟกลางพอให้ละลาย แล้วเทใส่ส่วนผสม คนให้เข้ากันพอไม่ให้เห็นเนยลอย

3. ปรับไฟเตาไปที่ไฟกลาง เทส่วนผสมแพนเค้กลงไปตามความชอบ ตามขนาดที่ชอบ ถ้ากะถ้วยตวงจะประมาณ 1/4 ถ้วยตวงค่ะ

4. ผ่านไปสักประมาณ 1 นาที จะเห็นฟองปุดๆบนตัวแพนเค้ก แงะๆดูด้านใต้เพื่อดูสี ถ้าเป็นสีน้ำตาลทอง กลับได้เลย (หลายๆครั้งที่ทำ แพนเค้กชิ้นแรกจะหน้าตาไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ไม่ต้องกังวลค่ะ มันเป็นตัวเทสเตาของเรา ว่าเตาเราแรงไปไหม หรืออ่อนไป)

5. กลับแพนเค้กแล้วทอดต่อประมาณ 1-1.30 นาที ขึ้นอยู่กับสี และความสุกที่ชอบค่ะ แนะนำว่าอย่าสีเข้มเกินน้าา
รอยน้ำตาลๆนั้นคือเนยที่ค้างอยู่ในกระทะค่ะ 5555555 ไม่ไหม้นะ อร่อยเหมือนเดิม :)


Voila! เสร็จแล้ววว มื้อเช้าแสนง่าย ใช้เวลาทำไม่ถึง 10 นาทีจริงๆนะ แต่เอาจริงถ้ามีเวลา ก็ค่อยๆละเมียดทำ คนๆไป ดูวิวไป ฟังเพลงไป ชิวสุด ช่วงเวลาเครียดๆแบบนี้ ไม่ค่อยได้ออกไปไหน ก็ถือซะว่าให้เวลากับตัวเองนะคะ ชีวิตทุกวันนี้เร่งรีบไปมาก ถือเอาช่วงเวลานี้เป็นโอกาสให้เราได้ทำอะไรหลายๆอย่างช้าลงบ้างเนอะ ให้เวลาได้คิด พิจารณาหลายๆสิ่งในชีวิตที่ทำมา และตั้งใจจะทำให้อนาคตค่ะ!


มันนุ่มมากนะ กัดไปเจอแต่กล้วย แทบไม่ต้องเคี้ยวเลย 55555


เป็นกำลังใจให้หลายๆคนนะคะ ดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยน้าา เราจะผ่านช่วงนี้ไปด้วยกันค่ะ :)

370 views0 comments

Comments


bottom of page